2017 Vespa PX125 หรอย ๆ ไม่หรอยไม่รู้ แต่สาว ๆ ชอบนั่งนิ

1,008 views

เวลคัมโฮม… “พีเอ็กซ์” ซีรีส์!!!

เวสป้า คนใต้บ้านเรา พี่บ่าวดอทคอม

เค้นกันเน้น เน้น!!! ขย่มกันเนื้อ เนื้อ!!! สยบทุก “ข่าวลือ” กับรถ “อิมพอร์ตทั้งคัน” ที่สร้างกระแสเซอร์ไพรส์ให้ได้…อึ้ง!!! Vespa PX125 รถสกู๊ตเตอร์เครื่องยนต์ “โรตารี่วาล์ว” แบบ 2 จังหวะที่ร้อนแรงที่สุดของชั่วโมงนี้ โชคไม่ดีที่อิตาลี “หยุดไลน์ผลิต” ทว่า อานิสงส์ของ Euro 3 ยังพอเหลือพื้นที่ให้…ผึ้งน้อย…ตัวนี้ได้คำราม…!?!?!

Vespa PX-Series เปิดตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกในปี 1977 ที่ “มิลาน” ในไลน์การผลิตที่ต่างจากรถรุ่นเก่าอย่างเห็นได้ชัด ทว่า ยังคงเลือกใช้บอดี้ตัวถังแบบขึ้นรูป “โมโนค็อก” ที่มั่นใจเรื่องความแข็งแกร่ง ระบบช่วงล่างตะเกียบคานสวิงรับแรงที่พัฒนาขึ้นใหม่ ที่ให้ความมั่นคงและเสถียรมากยิ่งขึ้น หยุดมั่นใจด้วยเบรกแบบดรัมเบรกขนาด 150 มม. (หน้า/หลัง) ซึ่งไลน์การผลิตข้างต้นนั้น เลือกสรรเครื่องยนต์มาให้ 2 บล็อกคือ Vespa P125X และ Vespa P200E (จุดระเบิดด้วยอิเล็กทรอนิกส์) ก่อนที่ในปีถัดมา 1978 จะแตกไลน์การผลิตอีกครั้งด้วยรุ่น P150X และ PX80 ในปี 1981

เวสป้า คนใต้บ้านเรา พี่บ่าวดอทคอม
เครื่องยนต์บล็อกมาตรฐานขนาด 123 ซี.ซี. แบบ 2 จังหวะ ระบายความร้อนด้วยพัดลม บล็อกนี้บล็อกสุดท้ายที่ผ่านค่ามาตรฐาน Euro3 ในภาพจะเห็นตัวกรองไอเสีย (Catalytic Converter) ติดตั้งเหนือเครื่องยนต์ และต่อท่อตรงมาจัดการไอเสียที่คอท่อไอเสีย

เพราะพิสูจน์มาแล้วว่า…เวิร์ค!!! “อิเล็กทรอนิกส์” คือระบบจุดระเบิดที่แม่นยำที่สุดเท่าที่โรงงานเคยคิดค้นมา มันได้รับการติดตั้งในรถทุกคัน และเปลี่ยนชื่อมาใช้ชื่อรุ่นว่า PX125 และ PX150E ในปี 1982 และ PX200E ในปี 1983 พร้อมกับเครื่องยนต์ที่ได้รับการพัฒนาระบบหล่อลื่นแบบใหม่ แยกส่วนจากเชื้อเพลิงหลัก (ออโตลู้ปแยก) ซึ่งมาพร้อมกับมาตรวัดเชื้อเพลิงตัวใหม่ ที่ดูสปอร์ตมากขึ้น ระบบความปลอดภัยใหม่ติดตั้งไว้ที่ล้อหน้า กรอบชิ้นผ้าเบรกออกแบบใหม่ได้หน้าสัมผัสดุมได้เพิ่มขึ้น รวมถึงการขยายความจุของเก๊ะหน้า ขยายขนาดของบังโคลนหน้า และรูปทรงของครอบแตรที่ต่างออกไป

เวสป้า คนใต้บ้านเรา พี่บ่าวดอทคอม
ดิสก์หน้า ปั๊มลอย โรเตอร์ขนาด 200 มม. ความปลอดภัยที่ติดตั้งไว้ให้บนชุดหน้าแบบตะเกียบแขนเดี่ยว โช้คซัพ หลุดมั่นใจ เพียงพอรับมือกับเครื่องยนต์บล็อกนี้

1985 “สปอร์ตสุดฤทธิ์” คือคอนเซปต์ที่สร้างให้กับรถรุ่นใหม่ในนามของ Vespa T5 นี่คือ “ตัวท็อป” ที่ให้กำลังแรงม้าเพิ่มขึ้นเป็น 12 แรงม้า “ทั้งสวย ทั้งแรง” ในตัวเดียวกัน…1992 วาระพิเศษครบรอบปีที่ 50 ของเวสป้า โปรดักต์รุ่นพิเศษที่หยิบเครื่องยนต์ของ T5 มาฟิจเจอริ่งกับบอดี้สุดคลาสสิกของ PX มันได้ชื่อสุดเก๋ว่า Vespa PX125 T5 Classic ในบัดดล

เวสป้า คนใต้บ้านเรา พี่บ่าวดอทคอม
“เกียร์มือ” ในตำนาน มนต์เสน่ห์ที่ยังคงตราตรึง กับสวิตช์มือติดตั้งเรียบง่าย พร้อมปุ่มใช้งาน เด่นสะดุดตา

2007 ไลน์ผลิตเครื่องยนต์ตระกูล PX…หยุดการผลิต!!! โปรดักต์ที่วางขายในตลาดยังคงเป็นรถรุ่นสุดท้ายในนามของ Ultima Series “รุ่นลิมิเต็ด” ที่ติดตั้งวินด์ชิลด์หน้า ตะแกรงหลังโครเมียม ล้อเงาๆ และยางขอบขาว คือเทรนด์พิสมัย…ก่อน…ในปี 2010 Vespa PX ได้รับการอนุมัติกลับมาทำการผลิตอีกครั้ง แนวทาง “ภาคบังคับ” ที่โรงงานต้องปรับปรุงคือ ติดตั้ง “ตัวกรองไอเสีย” (Catalytic Converter) สำหรับเครื่องยนต์แบบ 2 จังหวะ เพื่อให้สะอาดพอและสามารถผ่านมาตรฐานไอเสีย Euro3 ที่ยุโรปประกาศใช้ (Euro-3 Carbon Emission Standards) และแน่นอนว่านี่คือการต่อเส้นเลือดให้ PX-Series ยังยื้อชีวิตออกไปได้อีกระยะหนึ่ง

เวสป้า พี่บ่าวดอทคอม คนใต้บ้านเรา
มาตรวัดทรงกลม คลาสสิก ระบบแอนะล็อก สเกลและไฟบอกสถานะชัดเจน ถนัดตา
เวสป้า คนใต้บ้านเรา พี่บ่าวดอทคอม
เบาะยาวแบบ 2 ตอน โมเดลนี้มีการปรับแก้ไข ปาดหน้า เว้าต้นขาเข้ามา แปลกๆ ในโสตแรก ทว่า ได้คร่อมจริงกลับนุ่มสบาย ต่ำลง วางเท้ากับพื้นได้ถนัดขึ้น
เวสป้า คนใต้บ้านเรา พี่บ่าวดอทคอม
ลายเซ็น “Vespa” และโลโก้ครอบดั้ง “P” ความคลาสสิกที่ยังคงถวิลหา
เวสป้า คนใต้บ้านเรา พี่บ่าวดอทคอม
ท่อไอเสียแบบ 2 ชิ้น ที่สร้างซัพพอร์ตเครื่องยนต์ Euro3 คอท่อมี Catalytic Converter กรองไอเสีย ก่อนส่งมายังท่อพัก และม้วนปล่อยไอเสียลงพื้นอีกฝั่ง แถมมีไซเรนเซอร์เล็กๆ ลดความแผดกร้าวของเสียง

สิงหาคม 2016 โรงงานต้องหยุดไลน์การผลิต PX-Series อีกครั้ง หลังมาตรการ Euro-4 บังคับใช้ น่าผิดหวังนิดหน่อยที่โปรดักต์ส่งท้ายที่เกิดขึ้นในวาระครบรอบปีที่ 70 (70th Anniversary) เรามีโอกาสได้เห็นเพียงรถโมเดลปี 2011 ที่เปลี่ยนแค่สีและรูปทรงของเบาะ บนถนนสายเครื่องยนต์แบบ 2 จังหวะ…อย่างไรก็ตาม…เราไม่สามารถทำนายอนาคตของ PX-Series ได้ในตอนนี้ แต่เชื่อได้อย่างหนึ่งว่า PX-Series คือรถในตำนานอย่างแท้จริง ด้วยยอดผลิตจำหน่ายทั่วโลกมากกว่า…3 ล้านคัน…!?!?!

สนับสนุนบทความโดย นิตยสารมอเตอร์ไซค์ ผู้สนับสนุนบทความ