รถไฟ “ทักษิณารัถย์” จะเป็นอย่างไร หลังผ่านไปครึ่งปี

4,627 views

พี่บ่าวเชื่อว่าใครหลายคนคงเคยได้ขึ้นรถไฟขบวนนี้กันมาบ้างแล้ว หรือไม่ก็ต้องได้เคยอ่านรีวิวจากแหล่งอื่นกันมาบ้าง พี่บ่าวดอทคอมก็ตั้งคำถามตั้งแต่ครั้งรถไฟขบวนนี้มาใหม่ ๆ ว่า “สภาพของรถไฟขบวนนี้จะเป็นอย่างไร ถ้าหากผ่านการใช้งานมาเกินครึ่งปี”

ภายในห้องโดยสาร ชั้น2

เราเฝ้ารอวันนี้มาถึง เดินทางสู่เมืองหลวงโดยรถไฟ ใครหลายคนอาจตั้งคำถามว่าทำไมต้องรถไฟ “นานอิตาย” แต่เชื่อเถอะว่าถ้าคุณเป็นคนยิ้มง่าย เดินทางโดยรถไฟนี่แหละอาจจะทำให้คุณได้พบเพื่อนใหม่ได้ไม่ยาก

กว่าครึ่งปีที่รถไฟขบวน “ทักษิณารัถย์” ได้ออกให้บริการพี่น้องคนใต้บ้านเราได้เดินทางขึ้นและล่องใต้ เรามาดูกันว่าสภาพภายในยังสวยและสะอาดเหมือนวันแรก ๆ หรือเปล่า

ที่นั่งชั้น-2-จากชุมทางหาดใหญ่่

ภายในห้องโดยสาร เบาะผ้าสีแดงยังคงสภาพดีอยู่ถึงแม้จะมีรอยการใช้งานอยู่บ้าง แต่ก็ยังให้ความรู้สึกว่ามีการดูแลรักษาอย่างดี ส่วนโต๊ะพับเก็บได้ตรงกลางระหว่างที่นั้งเราให้ความเห็นว่า “ต้องออกแรงเยอะนิดนึงสำหรับการพับเก็บ”

สิ่งอำนวยความสะดวก

สิ่งอำนวยความสะดวกที่เราอยากยกนิ้วให้เลยคือ ปลั๊กไฟ เยี่ยมมากครับ รฟท. แต่โชคร้ายนิดนึงตรงที่นั่งของเรานั้นไฟหัวเตียงมันปรับทิศทางไม่ได้ ทำให้แสงที่ส่องมามันแยงตาเรา โดยรวมแล้วมีปลั๊กก็กดไลค์แล้วครับ ส่วนจอ LCD นั้นเอาเข้าจริง ๆ แทบไม่ได้มองเลย

ซึ่งเท่าที่ดูแล้วมีข้อมูลหลากหลายดีครับขอมูลเราชอบมากคือ มีการบอกสถานีก่อนหน้าและสถานีถัดไป ความจริงมันก็ไม่ได้สำคัญอะไร จะมาลำบากตอนที่ก่อนลงรถไฟนี่แหละ เราได้ไม่ต้องไปยืนรอหน้าประตูตั้งแต่นครปฐมทั้งที่จะลงบางซื่อ ฮา ๆๆๆๆ

ป้ายบอกวิธีเปิดปิดประตูห้องน้ำ

มาที่ห้องน้ำครับ มีภาพและข้อความบอกชัดเจน สภาพยังดีอยู่มากถ้าจะฮาก็ฮารูปภาพนี่แหละ “ทำอะไรนั้นหลวง” ถ้าอ่านหนังสือไม่ออกดูแต่ภาพอาจจะงงได้

อ่างล้างมือ-และปุ่มฉุกเฉินในห้องน้ำ

ภายในห้องน้ำ อุปกรณ์ทุกอย่างครบถ้วนไม่มีอะไรชำตุ๊ด เอ้ย ชำรุดเลยติดนิดนึงตรงกระดาษเช็ดมือมันบางไปหน่อยเวลาเช็ดมือที่เปียกน้ำทำให้มันยุ่ยติดมือ แต่โดยรวมแล้วคุณภาพตรงนี้ต้องบอกว่า แทบไม่ต่างจากบนเครื่องเลยครับ

อ่างล้างหน้าแปรงฟัน

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบ และที่สำคัญคือสภาพสมบูรณ์มาก สะอาดน่าใช้จริง ๆ

โถฉี่-ส้วม-รถไฟ

มาถึงจุดพีคสุดของห้องน้ำ ที่หลายคนรอคอย มีการแยกห้องน้ำนะครับ ห้องน้ำสำหรับผู้ชายยืนฉี่ก็มีโถฉี่ ฉีดน้ำอัตโนมัติ ส่วนห้องส้วมสำหรับผู้หญิงหรือผู้ชายนั่งฉี่ หลายคนอาจจะกังวลเรื่องการนั่งยองบนชักโครก แต่เท่าที่เราทดสอบห้องน้ำ(ท้องผูกพอดี)หลายรอบนั้น ไม่เจอรอยรองเท้าเลยนะครับ

สิ่งอำนวยความสะดวก-ในห้องน้ำหลังจากทำธุระเสร็จแล้ว หลายคนก็กังวลอีกว่าจะทำความสะอาดอย่างไรภาพนี้อธิบายได้หมดจด สายฉีดพร้อม กระดาษพร้อม ส่วนปุ่มสีเขียวนั้นคือปุ่มกดชักโครกที่ป้ายบอกดันไปอยู่ล่างกระดาษชำระ ทำให้เรามองไม่เห็นจนกระทั้งดึงกระดาษมาใช้ถึงได้กล้ากด เสียงก็อาจจะดังหน่อย แต่ถ้าใครได้เคยไปปล่อยบนเครื่องแล้วคงจะชินเหมือนเรา

ภายในตู้เสบียง

หลังจากจัดการกับกองทัพข้าศึกไปเรียบแล้ว ก็หิวเลยครับ ลองเดินไปตู้เสบียงบรรยากาสดีกว่าสมัยก่อนเยอะ ที่สำคัญมี Wifi ฟรีด้วย

ราคาอาหารตู้เสบียง

อาหารส่วนใหญ่เป็นของทานง่าย เช่น แซนวิส และข้าวกล่องที่ต้องอุ่นด้วยไมโครเวฟ ส่วนภาพที่เราถ่ายมาให้เป็นข้าวกระเพราไก่ราคา 60 เมนูอื่น ๆ ราคาก็ใกล้เคียงกันครับ

กาแฟสด-ตู้เสบียง

และจุดเด่นอีกอย่างของรถไฟขบวนนี้คือ กาแฟสดครับ เนื่องจากเป็นการเดินทางระยะยาว การดื่มกาแฟชมวิวข้างทาง ช่วยให้ผ่อนคลายขึ้นเยอะ

เมนูอาหาร-ของทานเล่น-ตู้เสบียง

ตรงนี้เป็นของทานเล่นและของใช้ส่วนตัว รวมถึงยาลดไข้ ส่วนราคาก็มีบวกเพิ่มบ้างนิดหน่อย

รถไฟขบวนนี้ยังมีตู้สำหรับผู้พิการ ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ในตู้ก็มีห้องน้ำ มีช่องจอดวิลแชร์ และโต๊ะทานอาหาร

สำหรับขบวน “ทักษิณารัถย์” ขาขึ้นรถไฟขบวนนี้จะจอดที่ชุมทางหาดใหญ่ และเริ่มออกเดินทางเวลา 18.45 กำหนดถึงกรุงเทพฯ ตามเอกสาร เวลา 10.06 แต่ถึงจริง ๆ เมื่อไรนั้นเราจะไม่แหลงนะครับพี่น้องเห้อ