ผังจังสู กลิ่นตัวแรงแต่ไม่รู้ตัวควรทำอย่างไร ?

77 views

กลิ่นตัวแรง แต่ไม่รู้ตัว ควรทำอย่างไร (1)

คุณเคยมีช่วงเวลาที่คุณสงสัยว่าคุณมีกลิ่นตัวที่ไม่ดีไหม? ถ้ามันเกิดขึ้นล่ะก็ เรามีวิธีที่จะทำให้กลิ่นตัวของคุณหายไปได้แบบง่าย ๆ บางคนชอบทานอาหารรสจัดและมีกลิ่นแรง ทำให้กลิ่นตัวแรงไปด้วย แม้ว่าจะมีผลิตภัณฑ์ที่อาจช่วยในการควบคุมกลิ่นตัวแค่ชั่วคราว แต่ปัญหากลิ่นตัวแรงของบางคนนั้นนั้นอาจต้องการวิธีการรักษาที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นเพื่อทำการจัดการปัญหาที่เกิดขึ้น

หลัก ๆ แล้วหากคุณเป็นคนที่เหงื่อออกเยอะ ก็ควรที่จะทำให้ตัวเองให้สะอาดเสมอ อาบน้ำอย่างน้อยวันละสองครั้ง โดยเน้นทำความสะอาดบริเวณที่อับชื้น ซอกขา ข้อพับต่าง ๆ เพราะว่ามันจะช่วยชำระเหงื่อและแบคทีเรียที่เกาะอยู่ตามผิวหนังของคุณได้  ความจริงแล้วเหงื่อแทบจะไม่มีกลิ่นด้วยซ้ำ แต่แบคทีเรียที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติในผิวของเรานั้น เมื่อมันเข้ามาผสมกับเหงื่อเมื่อไหร่ก็อาจจะก่อให้เกิดกลิ่นติดตัวเราได้ ฉะนั้นให้ทำการเน้นทำความสะอาดบริเวณที่เหงื่ออกง่ายและปฏิบัติด้วยข้อแนะนำต่อไปนี้

กลิ่นตัวแรง แต่ไม่รู้ตัว ควรทำอย่างไร (2)
สารส้ม
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีความสามารถในการต้านเชื้อแบคทีเรียจากนั้นล้างด้วยน้ำยาทำความสะอาดเน้นบริเวณที่ก่อให้เกิดเหงื่อ จะช่วยลดการต้านเชื้อแบคทีเรีย เมื่อแบคทีเรียน้อย กลิ่นตัวเราก็จะลดลง
  • เช็ดตัวให้แห้งทุกครั้ง เพราะแบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้ยากขึ้นเมื่อผิวหนังของคุณแห้ง
  • ใช้โรลออนหรือ antiperspirant เป็นตัวช่วยปกปิดกลิ่นของร่างกาย หรือกลิ่นบนผิวหนังของคุณ เพราะว่าเดี๋ยวนี้ผลิตภัณฑ์โรลออนมีหลายยี่ห้อ เราสามารถเลือกใช้ให้ตรงกับความต้องการของเราให้ดีที่สุด
  • เก็บตู้เสื้อผ้าของคุณให้เรียบร้อยและเปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อย ๆ เมื่อคุณเหงื่อออกมาก กลิ่นตัวของคุณของคุณอาจเป็นปัญหาสำหรับคุณและคนรอบข้างได้ ฉะนั้นคุณจึงควรเลือกสวมเสื้อผ้าที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติเช่นผ้าฝ้าย, ผ้าไหมหรือขนสัตว์ จะช่วยให้เหงื่อระเหยได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ถุงเท้าของคุณที่มักจะส่งกลิ่น ควรดูแลให้สะอาดเสมอและใช้ตัวช่วยพวกผงดับกลิ่น จะทำให้ลดกลิ่นที่มาจากถุงเท้าได้
  • ใส่ใจในการเลือกทานอาหารที่มักจะทำให้คุณเหงื่อออกมาก ๆ เช่น พริกเผ็ด ๆ เพราะมันอาจจะนำไปสู่การเกิดกลิ่นตัวได้

เพราะว่ากลิ่นตัวของเราเองอาจจะก่อให้เกิดปัญหากับผู้ที่ใกล้ชิดเราโดยที่เราอาจจะไม่รู้ตัว โดยเฉพาะการดำเนินชีวิตของเราในแต่ละวันที่เราจะต้องพบปะกับคนหลายคน ทั้งในที่ทำงานหรือเพื่อนฝูงและครอบครัว  ถ้าหากค้นพบว่าตนเองมีกลิ่นตัวควรใช้วิธีข้างต้นสักวิธี แต่ก็อย่างลืมเริ่มที่ตัวเรา ต้องทำความสะอาดตัวเราเองอย่างสม่ำเสมอ แต่หากยังแก้ไขไม่ได้ การพบแพทย์เฉพาะทางก็อาจจะเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับการแก้ปัญหาได้